Thứ 3, 20/04/2021, 02:09[GMT+7]

Tiêm vaccine ngừa bạch hầu miễn phí cho trẻ dưới 7 tuổi

Thứ 5, 02/07/2020 | 09:27:00
1,004 lượt xem
Bộ Y tế sẽ triển khai tiêm miễn phí vaccine ngừa bạch hầu cho toàn bộ trẻ dưới 7 tuổi bị sót hoặc tiêm thiếu mũi vaccine này.

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và đào tạo triển khai chương trình rà soát việc tiêm vaccine ngừa bạch hầu ở 6 tỉnh, thành có nguy cơ cao.

Trao đổi với báo chí, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia Dương Thị Hồng cho biết sẽ triển khai tiêm ngừa miễn phí vaccine ngừa bạch hầu cho toàn bộ trẻ dưới 7 tuổi bị sót hoặc tiêm thiếu mũi vaccine này.

Tất cả trẻ vào mầm non phải có phiếu xác nhận tiêm đủ các mũi tiêm chủng mở rộng, nếu thiếu, trẻ phải quay về trạm y tế để tiêm đủ mũi, đảm bảo phòng bệnh tại trường học.

Theo các chuyên gia y tế, trẻ được tiêm miễn phí mũi 5 trong 1 có bạch hầu là trẻ dưới 2 tuổi nhưng do đây vẫn là bệnh lưu hành, khi tỉ lệ tiêm chủng giảm hơn, nhóm nguy cơ cao hơn thì đối tượng dễ bị tác động lại là trẻ lớn. Giai đoạn vừa qua đã có chiến dịch tiêm bổ sung vaccine TD (ngừa bạch hầu và uốn ván) nhưng mới triển khai được đến nhóm dưới 7 tuổi và mới tiến hành được ở 30 tỉnh, thành nguy cơ cao.

Ở Đắk Nông, bệnh đã xuất hiện ở nhiều trường hợp trẻ vừa bước qua tuổi tiêm chủng mũi bạch hầu. Trong khi đó, nếu những trẻ này được tiêm chủng chắc chắc sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trong những năm qua, nhờ triển khai tiêm chủng tốt cho trẻ em dưới 1 tuổi, Việt Nam cơ bản đã khống chế được bệnh bạch hầu. Đặc biệt từ năm 2010, Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm nhắc lại vaccine bạch hầu mũi 4 cho trẻ 18 tháng tuổi; nhờ đó mà con số mắc bệnh bạch hầu từ hàng trăm bệnh nhân hàng năm với hàng chục trường hợp tử vong trong giai đoạn trước kia thì đến nay, trung bình mỗi năm Việt Nam chỉ ghi nhận khoảng hơn 10 trường hợp.

Theo vtv.vn