Chủ nhật, 18/04/2021, 18:05[GMT+7]

Dừng tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVIII vì dịch Covid-19

Thứ 6, 19/02/2021 | 17:55:52
8,938 lượt xem
Hội Nhà Văn Việt Nam quyết định dừng việc tổ chức sự kiện "Ngày Thơ Việt Nam" năm 2021 trên toàn quốc do tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XV.

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã có quyết định dừng tổ chức sự kiện "Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVIII - năm 2021" trên toàn quốc. Trước đó, Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã thống nhất và triển khai đến các tỉnh, thành trong cả nước về việc tổ chức "Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XVIII" năm 2021, dự kiến diễn ra vào ngày 26/2/2021 (tức ngày Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu năm Tân Sửu). 

"Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVIII" sẽ có chủ đề “Tổ quốc và Mẹ” cho "Ngày Thơ" năm 2021, tập trung cho các tác phẩm thơ ca ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, ca ngợi sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ, ca ngợi những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng. Đồng thời, ca ngợi và tôn vinh những tác phẩm viết về người Mẹ Việt Nam anh dũng, kiên cường…

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, trước Tết Nguyên đán khoảng một tháng, khi tình hình Covid-19 chưa có dấu hiệu phức tạp, Ban Chấp hành Hội Nhà văn đã có công văn gửi tỉnh ủy, Ủy ban ND tỉnh và Hội VHNT các tỉnh thành trong cả nước thông báo việc hoãn tổ chức sự kiện "Ngày thơ Việt Nam" tại Văn miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội để đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các tỉnh, thành trong cả nước, sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế của địa phương mà quyết định tổ chức hay không; nếu tổ chức phải thực hiện theo hình thức an toàn nhất; đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp hơn, điều này buộc tất cả các địa phương phải dừng tổ chức Ngày thơ lần thứ XVIII - năm 2021. "Chúng tôi hy vọng Xuân năm tới, khi không còn dịch bệnh Covid-19 phức tạp để Ngày Thơ Việt Nam sẽ được tổ chức với những đổi mới sau hơn mười năm tổ chức Ngày thơ" - nhà văn Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

Năm 2020, Hội Nhà văn Việt Nam cũng phải hoãn sự kiện "Ngày thơ Việt Nam" với chủ đề “Đồng hành cùng đất nước” dự kiến tổ chức tại ba địa điểm: Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh) và TP Huế (Thừa Thiên Huế) vì dịch Covid-19. Như vậy, cùng với năm nay, sự kiện "Ngày thơ Việt Nam" đã phải tạm hoãn 2 năm liên tiếp bởi dịch bệnh. Không chỉ sự kiện "Ngày thơ Việt Nam" mà hầu khắp các sự kiện văn hóa nghệ thuật đều bị hủy, hoãn để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19./.

Theo vov.vn