Đón chờ “trăng băng giá” và nguyệt thực nửa tối cuối của năm 2020
Người yêu mến vẻ đẹp của các thiên thể sắp trải qua một dịp cuối tuần đáng nhớ. Trong hai ngày tới, sẽ diễn ra trăng tròn và nguyệt thực lần thứ tư từ đầu năm đến nay. Đây cũng sẽ là nguyệt thực cuối cùng diễn ra trong năm 2020.
Trăng tròn sẽ xuất hiện trong ngày 30/11, chính xác là vào khoảng 16:30. Đây là hiện tượng xảy ra sau 29,5 ngày khi Mặt trăng nằm đối diện với Mặt trời. Bề mặt của Mặt trăng lúc này sẽ phản xạ tối đa ánh sáng Mặt trời. Trăng tròn tháng 11 còn có một số tên khác như trăng Băng giá (Frosty Moon), trăng Hải Ly (Beaver Moon), trăng Sồi (Oak moon),... theo cách gọi của các bộ lạc vùng châu Mỹ.
Nguyệt thực nửa tối cũng diễn ra vào cùng ngày 30/11. Hiện tượng này có thể quan sát được khi Mặt trăng chỉ đi vào vùng bóng nửa tối (penumbra) của Trái đất. Khi đó, người xem sẽ thấy bề mặt Mặt trăng chỉ giảm dần độ sáng, chứ không bị che khuất hoàn toàn bởi bóng tối của Trái đất như nguyệt thực toàn phần.
Hiện tượng này sẽ bắt đầu vào khoảng 14:30 (giờ Việt Nam) trong ngày 30/11, khi Mặt trăng bắt đầu tối đi. Đến tầm 16:40, nguyệt thực nửa tối sẽ đạt cực đại với Mặt trăng ở gần trung tâm vùng bóng tối nhất. Đến gần 19:00, hiện tượng này sẽ kết thúc, Mặt trăng sẽ trở lại với độ sáng bình thường.
Các chuyên gia cho rằng hiện tượng nguyệt thực nửa tối không phải là quá hiếm hoi hay đặc biệt. Tuy vậy, đối với người quan sát phổ thông và yêu mến vẻ đẹp của bầu trời, đây vẫn là một hiện tượng thiên văn thú vị để đón chờ và quan sát.
Theo vtv.vn
Tin cùng chuyên mục
- Toàn văn: Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia 13.01.2025 | 10:08 AM
- Quyết tâm chuyển đổi số sâu rộng, toàn diện, thực chất, hiệu quả 17.10.2024 | 15:31 PM
- Sóng nhiệt kỷ lục ở Nam cực đe dọa tương lai Trái đất 06.08.2024 | 09:46 AM
- 201 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh Thái Bình năm 2024 10.06.2024 | 19:17 PM
- Tổng kết và trao giải hội thi, cuộc thi sáng tạo khoa học năm 2022 - 2023 18.12.2023 | 16:35 PM
- Hội thảo khoa học về vai trò của khoa học và công nghệ trong việc sản xuất, tiêu thụ và phát triển sản phẩm nông nghiệp 16.12.2023 | 14:38 PM
- Hội nghị khoa học về chẩn đoán và điều trị bệnh lý tim mạch 28.10.2023 | 12:02 PM
- Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nước mắm 15.02.2023 | 18:51 PM
- Tàu container lớn nhất thế giới 13.02.2023 | 08:42 AM
- Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập 23.09.2022 | 21:19 PM
Xem tin theo ngày
- Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Bí thư Tỉnh ủy: Thăm, động viên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịp đầu xuân mới
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp tại huyện Quỳnh Phụ, Đông Hưng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Thăm, động viên một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thái Thụy
- Khởi công xây dựng nhà máy sản xuất rượu soju tại khu công nghiệp Liên Hà Thái
- Cộng đồng doanh nghiệp thi đua đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh ngay từ đầu xuân mới
- Thủ tướng đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Ất Tỵ 2025
- Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường làm việc với UBND tỉnh
- Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Dự lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Ất Tỵ năm 2025
- Đồng chí Đỗ Đức Duy, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dâng hương tưởng niệm đồng chí Nguyễn Đức Cảnh
- Thành phố Thái Bình: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Ất Tỵ