Thứ 4, 15/01/2025, 21:35[GMT+7]

Bảo đảm nguồn rau phục vụ tết

Thứ 4, 08/01/2025 | 08:44:43
2,990 lượt xem
Để bảo đảm nguồn rau phục vụ thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán Ất Tỵ, những ngày này, trên các cánh đồng của huyện Quỳnh Phụ, nông dân đang tích cực chăm sóc và thu hoạch rau màu. Năm nay rau màu năng suất cao, giá ổn định, bà con phấn khởi.

Ông Phạm Hoàng Tuấn, thôn An Phú 1, xã Quỳnh Hải (Quỳnh Phụ) chăm sóc su hào để kịp bán trong dịp tết.

Quỳnh Hải là vùng chuyên canh rau màu lớn nhất huyện Quỳnh Phụ với gần 160ha. Rau màu ở đây được người dân trồng quanh năm, trong đó su hào chiếm 70% diện tích, còn lại là các loại rau gia vị như hành hoa, cần tây... Hiện tại, toàn bộ rau màu đang phát triển tốt, các gia đình thu hoạch được nhiều lứa với giá bán cao. 

Ông Nguyễn Xuân Khoát, Giám đốc HTX DVNN Quỳnh Hải cho biết: Sau bão số 3, gần như rau màu của xã bị hỏng, không có khả năng phục hồi. Với kinh nghiệm lâu năm, bà con đã tích cực khắc phục và duy trì những lứa rau mới. Trung bình mỗi lứa su hào từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 40 - 45 ngày. Năm nay, dù người trồng rau có vất vả do bão nhưng bù lại sau bão rau khan hiếm nên giá bán cao. Có thời điểm giá su hào lên tới 150.000 đồng/túi (20 củ), còn lại trung bình giá dao động từ 70.000 - 90.000 đồng/túi. Trừ chi phí, mỗi sào su hào cho thu nhập từ 3,5 - 4 triệu đồng. Giá rau ổn định, thời gian này, cùng với tập trung thu hoạch, các gia đình tích cực chăm sóc để kịp bán rau trong dịp tết.

Năm nay, gia đình ông Phạm Hoàng Tuấn, thôn An Phú 1, xã Quỳnh Hải trồng 5 sào su hào; thời điểm này thời tiết lạnh, rau phát triển tốt, giá ổn định nên ông và những người trồng màu của xã rất phấn khởi. 

Ông Tuấn chia sẻ: Su hào là loại rau ưa lạnh, do vậy thời tiết càng lạnh rau càng ngọt, giá trị kinh tế cao. Như năm ngoái, trước tết gần một tháng thời tiết ấm, giá rau giảm chỉ còn 30.000 - 40.000 đồng/túi. Thời điểm này, trời lạnh nên giá su hào ổn định, dao động ở mức từ 70.000 - 80.000 đồng/túi. Hiện tại gia đình tôi đang tập trung chăm sóc 3 sào để kịp cho thu hoạch trong tết và 2 sào dự kiến bán sau tết. Tôi mong thời tiết thuận lợi, rau phát triển tốt, giá cao để chúng tôi có vụ rau thắng lợi.

Cùng với Quỳnh Hải, nhiều địa phương trong huyện cũng đang tích cực chăm sóc rau màu để kịp bán trong dịp tết. Tại xã Quỳnh Hoa, ngoài rau muống, bắp cải, cà rốt, người dân còn trồng rau cần để phục vụ tết. 

Ông Vũ Tiến Chưởng, Giám đốc HTX DVNN Quỳnh Hoa cho biết: Ngoài 20 mẫu su hào, bắp cải, 15 mẫu rau muống, 5 mẫu khoai tây..., nhiều hộ dân trong xã duy trì trồng rau cần bởi đây là loại rau tiêu thụ mạnh trong dịp tết. Với hơn 2 mẫu rau cần trồng tập trung tại thôn Bái Trang, trung bình mỗi sào trừ chi phí người dân thu về từ 10 - 15 triệu đồng. 

Bà Đoàn Thị Ngát, thôn Bái Trang tâm sự: Rau cần dễ trồng, sống dưới nước, thời gian sinh trưởng khoảng 1,5 tháng. Năm nay gia đình tôi trồng hơn 1 sào, hiện tại rau đang cho thu hoạch và có lứa bán đúng dịp tết. Với giá rau trung bình 20.000 đồng/kg giúp gia đình có nguồn thu nhập ổn định.

Để có vụ rau phục vụ thị trường tết hiệu quả, huyện Quỳnh Phụ chỉ đạo các HTX DVNN tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật trồng rau cho nông dân. Đồng thời, các đơn vị cử cán bộ chuyên môn bám sát đồng ruộng, điều tra, theo dõi sự phát sinh của các đối tượng sinh vật gây hại trên rau để có biện pháp phòng, trừ kịp thời và đúng cách. 

Ông Đỗ Tiến Công, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Dịp tết nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân tăng mạnh. Do vậy, để bảo đảm đủ nguồn rau xanh an toàn phục vụ thị trường, huyện chỉ đạo các HTX tuyên truyền nông dân tích cực bám đồng, bám ruộng, chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh cho rau màu để kịp xuất bán với hy vọng được mùa, được giá.

Rau màu thu hoạch đến đâu các thương lái thu mua hết đến đó. 

Nguyễn Cường