Chủ nhật, 14/07/2024, 08:25[GMT+7]

Microsoft để lộ công cụ kích hoạt tính năng ẩn của Windows 11

Chủ nhật, 06/08/2023 | 11:07:57
1,846 lượt xem
Công cụ nội bộ StagingTool của Microsoft vô tình bị lộ, cho thấy khả năng kích hoạt nhiều tính năng ẩn và thử nghiệm trên Windows 11.

Giao diện của StagingTool. Ảnh: PureInfoTec

Sự cố xảy ra trong sự kiện "Bug Bash" do Microsoft tổ chức ngày 2/8, trong đó hãng tiếp nhận phản hồi từ các chuyên viên thử nghiệm để loại bỏ lỗi trước khi tung ra bản cập nhật lớn cho Windows 11. Microsoft dự kiến phát hành bản cập nhật này vào tháng 11, bổ sung hỗ trợ file RAR và 7-zip.

Tài khoản XenoPanther trên Twitter là người đầu tiên phát hiện StagingTool. Microsoft đã nhanh chóng gỡ bỏ công cụ sau đó vài giờ, nhưng nó đã được chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng người dùng Windows.

StagingTool có tính năng tương tự phần mềm ViveTool được dùng nhiều năm nay nhằm kích hoạt các tính năng ẩn của Windows 11. Nó sử dụng dòng lệnh, cho phép người dùng chỉnh sửa ID tính năng và kích hoạt nhiều thành phần chưa được tung ra thị trường của Windows 11.

Nhiều người dùng Windows thích tìm ra các tính năng ẩn mỗi lần Microsoft tung ra phiên bản Windows mới. Có nhiều lá cờ giấu trong hệ điều hành, cho phép họ kích hoạt và phát hiện tính năng được nhà sản xuất bổ sung từ trước khi Microsoft công bố thông tin. "Chúng tôi biết một số chuyên viên thử nghiệm đã phát hiện các tính năng được cố ý vô hiệu hóa trong những phiên bản được cung cấp", Amanda Langowski, trưởng dự án Windows Insider, nói hồi năm ngoái.

Việc rò rỉ StagingTool khiến quy trình này sẽ trở nên dễ ràng hơn, đồng thời bảo đảm tính chính danh vì đây là công cụ nội bộ được lập trình viên Microsoft sử dụng.

Theo vnexpress.net