Những người thầm lặng đấu tranh phòng, chống ma túy
Hung khí của tội phạm ma túy do Công an huyện Kiến Xương thu giữ.
Trung tá Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Kiến Xương cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, Công an huyện đã phát hiện, điều tra, bắt 23 vụ, khởi tố hình sự 21 vụ với 21 đối tượng phạm tội buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Riêng trong nửa đầu tháng 6/2018, đơn vị đã bắt 6 vụ, khởi tố hình sự 5 vụ với 5 đối tượng phạm tội về ma túy. Đối tượng tội phạm ma túy gia tăng chỉ khiến cho cuộc sống của người dân thêm khổ và những cán bộ, chiến sĩ của đơn vị phải trải qua bao nhiêu vất vả, khổ cực, thậm chí đe dọa đến sức khỏe, tính mạng khi đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này.
Đối tượng tàng trữ, buôn bán ma túy là những kẻ gieo rắc “cái chết trắng” vào cộng đồng, nhất là thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước và gây ra biết bao hệ lụy như: gia tăng tội phạm trộm cắp, gây rối trật tự công cộng, mất an ninh nông thôn... Các đối tượng này ngày càng hoạt động tinh vi và rất hung hãn, manh động. Phần lớn các đối tượng buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy đều có tiền án, tiền sự nên bọn chúng có nhiều mánh khóe, thủ đoạn xảo quyệt nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các cơ quan điều tra. Nhiều đối tượng còn bị nhiễm HIV, khi bị bắt chống trả quyết liệt, sẵn sàng gây thương tích cho lực lượng công an.
Là người tham gia nhiều chuyên án điều tra, bắt quả tang đối tượng mua bán trái phép chất ma túy, Trung úy Vũ Trọng Trìu cho biết: Dù đã đề cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp nghiệp vụ nhưng khi đối diện với đối tượng phạm tội bị nhiễm HIV luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bản thân tôi đã bị hai lần đối tượng phạm tội nhiễm HIV cắn gây thương tích phải đi tiêm thuốc phòng, chống phơi nhiễm HIV.
Còn Thiếu tá Trương Văn Huy có 11 năm làm công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy thì chia sẻ: Việc điều tra, nắm thông tin và bắt đối tượng buôn bán, tàng trữ ma túy rất khó khăn vì chúng luôn cảnh giác và dùng nhiều thủ đoạn nhằm trốn tránh pháp luật. Có những vụ án anh em cán bộ, chiến sĩ phải mất vài tháng trời theo dõi, nằm bờ ngủ bụi, dầm mình xuống rãnh nước, bất chấp nắng nóng hay gió rét để trinh sát mới bắt quả tang được các đối tượng phạm tội.
Có rất nhiều chuyên án được bóc gỡ, mỗi vụ đều để lại những trăn trở, lo lắng cho cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện bởi đối tượng tội phạm đang có xu hướng trẻ hóa, luôn manh động và sử dụng vũ khí nóng tấn công khi bị bắt. Song có những vụ án lại gieo vào lòng anh em những nỗi buồn sâu thẳm vì những hoàn cảnh éo le, phận đời của gia đình có người phạm tội. Một trong số đó là vụ cả nhà buôn bán, tàng trữ và sử dụng ma túy ở thôn 3, xã Vũ Quý.
Đại úy Nguyễn Anh Đức, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Kiến Xương kể: Khi thực hiện chuyên án bắt Đỗ Văn Ninh tội mua bán ma túy (đối tượng mới chết vì AIDS), chúng tôi đã “sốc” khi phát hiện và phải bắt cả nhà gồm 5 người để quy án. Do hám lợi từ việc mua bán ma túy, đối tượng Ninh đã dụ vợ tham gia cùng; đặc biệt, hắn còn lôi kéo cả 3 con của mình vào con đường tội lỗi. Ma túy đã khiến cho họ bị băng hoại về đạo đức, cướp mất tương lai những đứa trẻ là nỗi đau tận cùng của ma túy. Chính những hệ lụy tiêu cực đó và mong mang lại sự hạnh phúc, bình yên cho mỗi gia đình, cộng đồng xã hội chúng tôi càng nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm trấn áp, triệt phá các loại tội phạm về ma túy trên địa bàn.
Khi chúng tôi ngỏ lời muốn chụp bức ảnh của các anh để minh họa cho bài viết này, những chiến sĩ thường ngày xông pha, gan dạ khi đấu tranh với tội phạm ma túy lại ngại ngùng từ chối. Họ khiêm nhường không muốn xuất hiện để được tôn vinh, vẫn vui lòng thầm lặng cùng với những cống hiến của mình cho xã hội.
Hà Thanh
Tin cùng chuyên mục
- Ngày đầu làm việc của các sở, ngành sau sắp xếp tổ chức bộ máy 03.03.2025 | 22:47 PM
- Chợ dân sinh - sinh kế của người dânKỳ 1: Chợ - không chỉ là nơi buôn bán 25.11.2024 | 09:39 AM
- Phân loại rác thải tại nguồn: Khó trước mắt - lợi lâu dàiKỳ II: Còn nhiều lúng túng, bất cập 22.11.2024 | 08:43 AM
- Không cho đất nghỉ 07.11.2024 | 09:00 AM
- Xã Vũ Vân khẩn trương ứng phó với lũ dâng gây ngập lụt 11.09.2024 | 19:36 PM
- Tăng cường tuần tra, canh gác bảo vệ đê 08.08.2024 | 21:03 PM
- Nhân dân Thái Bình tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng 25.07.2024 | 15:11 PM
- Hãy đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thôngKỳ 1: Một bộ phận người dân lơ là đội mũ bảo hiểm 27.05.2024 | 10:34 AM
- Limousine X.E Việt Nam Thái Bình vẫn ngang nhiên hoạt động tại Vincom Shophouse 08.05.2024 | 15:26 PM
- Nhân dân đồng thuận với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã 24.03.2024 | 21:56 PM
Xem tin theo ngày
-
Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh
- Chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công Dự án cao tốc CT.08; Khu công nghiệp Hưng Phú; Lễ động thổ dự án Nhà máy sản xuất ô tô GEL-O&J
- Phấn đấu khởi công dự án tuyến đường CT.08 vào ngày 12/5/2025
- Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về một số báo cáo, tờ trình
- Tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
- Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao quyết định công tác cán bộ tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
- Khai mạc tuần du lịch tỉnh Thái Bình và khai trương phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng
- Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh: Kiểm tra công tác chuẩn bị khai mạc Tuần du lịch tỉnh Thái Bình và khai trương phố đi bộ thành phố Thái Bình
- Thái Bình lựa chọn được nhà thầu xây dựng cao tốc Nam Định - Thái Bình với vốn đầu tư 19.784 tỷ đồng
- Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước