Thứ 2, 25/09/2023, 19:42[GMT+7]

Bắc Giang: Xây dựng xã nâng cao, thôn kiểu mẫu: Tập trung cho những tiêu chí cần nguồn lực lớn

Thứ 2, 04/04/2022 | 14:51:10
226 lượt xem
Để góp phần nâng cao chất lượng tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM), thời gian qua, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) chỉ đạo các địa phương huy động tối đa nguồn lực tập trung xây dựng xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu.

Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Tiến Dũng được nâng cấp khang trang, sạch đẹp.

Trở lại xã Tiến Dũng những ngày này bắt gặp không khí sôi động của vùng quê NTM. Tại Trường Tiểu học của xã, dãy nhà 2 tầng 8 phòng học của khu chính được xây dựng mới đang dần hoàn thiện, từ đó góp phần để trường hoàn thiện tiêu chí đạt chuẩn mức độ 2. 

Cách đó không xa, công trình nhà lớp học 12 phòng của Trường Mầm non xã cũng đang gấp rút thi công. Hai công trình này có tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng, lồng ghép từ nguồn vốn chương trình kiên cố hóa trường, lớp học và ngân sách xã.

Chủ tịch UBND xã Tiến Dũng Nguyễn Văn Công chia sẻ: “Phấn đấu về đích NTM nâng cao trong năm 2022, ngay từ đầu năm Đảng ủy xã xây dựng nghị quyết chuyên đề, UBND xã ban hành kế hoạch, xác định rõ mục đích, yêu cầu, lộ trình, nguồn lực để tập trung thực hiện. Trước đó, xã đã sớm chủ động triển khai nâng chất lượng các tiêu chí liên quan đến hạ tầng, cần nguồn lực đầu tư lớn. 

Dự kiến thời gian tới mở rộng khoảng 2 km đường nội đồng, xây mới nhà văn hóa thôn Huyện trị giá hơn 4 tỷ đồng và cải tạo nâng cấp khu thể thao, công trình phụ trợ nhà văn hóa các thôn Buồng Núi, Ninh Tiến, Núi Ô… Ngoài hỗ trợ từ cấp trên, xã xác định sẽ bố trí kinh phí từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất và vận động xã hội hóa để thực hiện".

Theo kế hoạch, năm 2022, cùng với xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng phấn đấu xây dựng thêm 2 xã NTM nâng cao là Tư Mại, Cảnh Thụy và 8 thôn NTM kiểu mẫu gồm: Sy (xã Nội Hoàng); Bình Voi, Biền Đông (cùng xã Cảnh Thụy); Yên Tập Cao, Đa Thịnh (cùng xã Yên Lư); Sơn Thịnh (xã Lãng Sơn); An Phú (xã Xuân Phú), Cao Đồng (xã Đồng Phúc). 

Ông Ngụy Thế Kiên, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết: “Đây đều là những xã, thôn có nền tảng tốt về hệ thống chính trị, tình hình an ninh trật tự ổn định, có kinh tế phát triển khá và hạ tầng điện, đường, trường, trạm được xây dựng cơ bản khang trang, đủ điều kiện và tiềm lực để hiện thực hóa mục tiêu. 

Với phương châm tập trung cho các tiêu chí cần nguồn lực lớn, năm nay, dự kiến nguồn kinh phí hỗ trợ tiếp tục được duy trì, trong đó nguồn vốn T.Ư là 3 tỷ đồng, tỉnh là 1 tỷ đồng và huyện là 2,3 tỷ đồng cho các địa phương xây dựng xã NTM nâng cao. Đối với các thôn NTM kiểu mẫu, huyện hỗ trợ kinh phí xây dựng và thưởng (nếu về đích) là 500 triệu đồng”. 

Đáng mừng ở việc, ngay từ bước khởi đầu, các địa phương đã có sự vào cuộc tích cực, quyết liệt nhằm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trước hạn. 100% xã NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu đăng ký năm nay đều xây dựng nghị quyết lãnh đạo, kế hoạch tổ chức thực hiện và phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng thành viên. Sự chủ động thể hiện qua việc các công trình hạ tầng nông thôn, cần đầu tư nhiều kinh phí được quan tâm triển khai sớm. 

Chẳng hạn, tại xã Tư Mại, với nguồn lực dự kiến qua hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất ở các khu dân cư Tân Hưng, Tân Ninh, Phùng Hưng, Bắc Am, Đống Cao, Tư Mại và kinh phí hỗ trợ từ các cấp, hiện xã đang đồng loạt triển khai hàng loạt công trình lớn. 

Điển hình như: Xây dựng mới Trường Mầm non cụm Long Phú với 6 phòng học và các phòng chức năng; 8 phòng học, khu hiệu bộ, nhà thi đấu của Trường Tiểu học; nhà văn hóa các thôn Tân Ninh, Bắc Am; nâng cấp một số tuyến đường giao thông, kênh mương nội đồng, khu thể thao xã, thôn... tổng kinh phí đầu tư hơn 50 tỷ đồng.

Trong khi đó, ở thôn Sy (xã Nội Hoàng), với nguồn hỗ trợ từ ngân sách xã, thôn đang tập trung xây dựng khu phụ trợ tại nhà văn hóa với mức đầu tư khoảng 1,1 tỷ đồng. Cùng đó lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên đường trục, đường ngõ xóm; xây dựng những tuyến đường hoa, đường bích họa... 

Bà Dương Thị Thì, người dân trong thôn chia sẻ: “Xây dựng NTM giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Bởi vậy, khi thôn phổ biến, triển khai kế hoạch phấn đấu trở thành thôn NTM kiểu mẫu, chúng tôi rất ủng hộ và nhận thức đầy đủ trách nhiệm khi tham gia”. Với sự đồng thuận ấy, dự kiến thôn sẽ vận động xã hội hóa khoảng 500 triệu đồng để thời gian tới hoàn thiện việc nâng cấp cơ sở hạ tầng trên địa bàn.

Có thể thấy, bước khởi động trong chương trình xây dựng, nâng cao chất lượng NTM trên địa bàn huyện Yên Dũng năm 2022 đang có những tín hiệu tích cực. Các xã đăng ký NTM nâng cao, thôn NTM kiểu mẫu đã vào cuộc sớm, thể hiện sự chủ động, đặc biệt trong việc huy động các nguồn lực để thực hiện những tiêu chí đòi hỏi kinh phí đầu tư lớn như xây dựng các công trình hạ tầng, nhằm tạo bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang. Đây được coi là những yếu tố hết sức quan trọng giúp mỗi xã, thôn tạo được sức bật để “về đích” đúng hạn.

Theo baobacgiang.com.vn