Thứ 2, 02/10/2023, 00:53[GMT+7]

Huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Khơi dậy nội lực cán đích nông thôn mới

Thứ 4, 17/08/2022 | 14:27:36
1,018 lượt xem
Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng đến tháng 6.2022, toàn huyện Yên Thủy, Hòa Bình có thêm 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới (xã Hữu Lợi), nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới là 6 xã (chiếm 60% tổng số xã), tăng 1 xã so với cùng kỳ. Có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (xã Ngọc Lương, Yên Trị, Phú Lai); không còn xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Trung bình, số tiêu chí nông thôn mới đạt 17,4 tiêu chí/xã.

Nỗ lực vươn mình của người dân huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình

Đổi thay nơi làng quê nghèo

Xã Hữu Lợi là xã đầu tiên thuộc vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Yên Thủy về đích nông thôn mới (NTM). Số tiêu chí bình quân trong xây dựng NTM đạt 17,4 tiêu chí/xã. Chia sẻ về sự đổi thay của xã, ông Bùi Kiên Quyết, Trưởng xóm Yên Thời, xã Hữu Lợi cho biết, việc xây dựng NTM đã tạo ra những đổi thay rõ rệt ở các thôn, xóm. Hệ thống đường giao thông được kiên cố hóa khang trang. Các xã xây dựng được nhiều khu dân cư, vườn mẫu trù phú, giàu có. Đời sống người dân nâng lên rõ rệt cả về vật chất, tinh thần. Năm 2021, xóm được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp 3 đoạn đường ngõ xóm với tổng chiều dài 380m. Riêng đoạn đường dài 175m này do Mặt trận Tổ quốc hỗ trợ 50 triệu đồng tiền mặt và 15 tấn xi măng, bà con đóng góp ngày công hoàn thiện.

Ông Quyết cho biết, việc xây dựng, nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn đã giúp cho việc đi lại của người dân thuận lợi hơn, bộ mặt thôn xóm cũng khang trang, sạch đẹp. Xóm Yên Thời hiện có 215 hộ, 820 khẩu, số hộ nghèo hiện chỉ còn 24 hộ theo tiêu chí mới; thu nhập bình quân đầu người đã đạt mức 31,5 triệu đồng.

Không riêng xã Hữu Lợi, nhiều xã Yên Thủy đã thực sự thay đổi, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt nhờ thực hiện chương trình NTM, giảm nghèo bền vững. Theo Phó Chủ tịch huyện Yên Thủy Bùi Huyên, thành công ban đầu trong xây dựng NTM của huyện Yên Thủy là tận dụng tốt những lợi thế về diện tích đất bãi, nguồn nhân lực dồi dào, định hướng cho người dân phát triển kinh tế nông nghiệp, đặc biệt trồng các loại cây cho giá trị kinh tế cao như bí xanh, bưởi Diễn, các giống lúa mới… Huyện xây dựng những nghị quyết chuyên đề, tập trung chỉ đạo các xã thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mùa vụ; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tổ chức rà soát, bố trí phân vùng sản xuất, tăng cường liên kết với các doanh nghiệp, tạo đà thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp. Vận động nhân dân thực hiện phong trào dồn điền, đổi thửa đất nông nghiệp. Chính nhờ phát triển nông nghiệp theo chuỗi đã tạo lên giá trị kinh tế cho người dân trên chính mảnh đất quê hương mình.

Huyên Yên Thủy đặt ra mục tiêu 6 tháng cuối năm, phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng giá trị sản xuất đạt 13,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 48 triệu đồng. Thu ngân sách Nhà nước đạt 127,5 tỷ đồng. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 20%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 1%/năm trở lên. Bình quân tiêu chí nông thôn mới đạt 18,3 tiêu chí/xã.


Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, UBND huyện đã phê duyệt phương án xây dựng tiếp 13 khu dân cư kiểu mẫu và 97 vườn mẫu. Về sản phẩm OCOP được chuẩn hoá: Đã xây dựng được 12 sản phẩm đạt chuẩn OCOP (3 sản phẩm 4 sao; 9 sản phẩm 3 sao), năm 2022, đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện chuẩn hoá 5 sản phẩm OCOP trình UNBD chuẩn hoá năm 2022. Đặc biệt, nhận thấy tầm quan trọng của kinh tế tập thể đem lại đối với công tác giảm nghèo, đến nay trên địa bàn huyện có 36 tổ hợp tác, 40 hợp tác xã đang hoạt động. Những tổ hợp tác, Hợp tác xã này đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn người, với mức thu nhập bình quân người lao động thường xuyên đạt khoảng 3 triệu đồng/người/tháng.

Đưa ứng dụng khoa học vào sản xuất

Theo ông Bùi Huyên, khi bắt tay vào xây dựng NTM, 12 xã của huyện đều có xuất phát điểm thấp, khó khăn nhiều hơn lợi thế. Trong điều kiện như vậy, Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây đã khơi dậy nội lực, biến khó khăn thành lợi thế với phương châm "Lấy sức dân để lo cho dân”, góp phần làm nên thành quả trong xây ựng NTM như hiện nay. Đặc biệt, để triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, huyện tổ chức tốt sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, ứng dụng khoa học công nghệ mới gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, cải thiện chất lượng cuộc sống người dân, nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo một cách bền vững.

“Yên Thủy đang đứng trước cơ hội phát triển mạnh mẽ. Dù là huyện xa trung tâm tỉnh, nhưng lại tiếp giáp với các địa phương đang phát triển mạnh như Ninh Bình, Thanh Hóa. Có tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua, nhiều xã vùng sâu, xa như Lạc Hưng, Bảo Hiệu trở thành vùng thuận lợi. Cùng với đó là hệ thống quốc lộ kết nối, mở ra cơ hội thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, đã xây dựng được vùng sản xuất hàng hóa chủ lực. Trên địa bàn huyện có điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp, vật liệu xây dựng, đô thị, du lịch. Chính vì vậy, chúng tôi đặc biệt chú trọng công tác vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội của huyện”, ông Bùi Huyên nhấn mạnh.

Có thể thấy công tác giảm nghèo ở huyện Yên Thủy đã đạt nhiều kết quả khả quan, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, diện mạo nông thôn ngày một khởi sắc. Nhưng thành quả lớn nhất trong công tác giảm nghèo nơi đây đó là tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước của cán bộ, Nhân dân không còn, thay vào đó là tinh thần, khát vọng vươn lên xóa nghèo và làm giàu chính đáng cho gia đình, quê hương.

Theo daibieunhandan.vn