Thứ 2, 05/06/2023, 18:02[GMT+7]

Quỳnh Lưu (Nghệ An) hướng tới mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao

Thứ 2, 02/01/2023 | 18:39:23
1,084 lượt xem
Sau khi về đích huyện nông thôn mới vào đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Quỳnh Lưu không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao.

Đường về làng Quỳnh (xã Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu). Ảnh tư liệu: Nhật Thanh

Khởi sắc một vùng quê

Quỳnh Lưu là huyện thuần nông, kinh tế nông thôn có điểm xuất phát thấp, kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, y tế, văn hóa nhiều hạn chế, cần nguồn đầu tư lớn - Đó là những “rào cản” khi huyện bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn Quỳnh Lưu nay đã có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn được đầu tư phát triển mạnh; các lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ có bước chuyển biến tích cực, diện mạo đô thị cơ bản được hình thành.

Bà Vũ Thị Bích Hằng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu chia sẻ: “Nông thôn mới đã làm thay đổi cuộc sống của nhân dân. Nổi bật nhất là việc thu hút và triển khai các dự án đầu tư vào huyện để chuyển dịch lao động và thúc đẩy khu vực nông thôn phát triển. Nếu như năm 2010, giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha canh tác đạt 58,9 triệu đồng, thì đến năm 2020 đã tăng lên 108,9 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người từ 16 triệu đồng năm 2010 tăng lên hơn 49 triệu đồng năm 2021; tỷ lệ hộ nghèo từ 15,3% năm 2010 giảm xuống còn 0,96% năm 2021; cùng với đó là hệ thống điện, trạm y tế, nhà văn hóa thôn được đầu tư chỉnh trang, xây dựng mới đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân...”.

Trụ sở xã Quỳnh Hồng. Ảnh: PV

Để đạt được những kết quả nêu trên, trong quá trình triển khai hành động, Quỳnh Lưu đã có nhiều cách làm sáng tạo, bám sát thực tế tại địa phương. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, bình quân toàn huyện đạt 7,8 tiêu chí/xã. Trước những khó khăn, thách thức, huyện tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”.

Cùng với đó là triển khai các mô hình phát triển kinh tế - xã hội; ban hành cơ chế chính sách phù hợp theo từng năm, từng giai đoạn như khen thưởng công trình phúc lợi cho xã đạt chuẩn NTM (giai đoạn 2011-2015 là 500 triệu đồng/xã và giai đoạn 2016-2020 là 1 tỷ đồng/xã); hỗ trợ 1.500 tấn xi măng/năm để làm giao thông nông thôn; hỗ trợ phát triển hợp tác xã; hỗ trợ xây dựng trường, trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia; hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa xã và xóm...

Đối với các xã khó khăn, miền núi, ngoài chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết HĐND huyện, UBND huyện trích ngân sách hỗ trợ thêm xi măng làm đường giao thông; hỗ trợ xã phấn đấu đạt tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao và xã nông thôn mới kiểu mẫu. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trong việc huy động sự tham gia đóng góp của các tổ chức, cá nhân; đặc biệt nâng cao vai trò chủ thể của người dân trong thực hiện xây dựng NTM, cũng như trong các hoạt động khác ở cơ sở.

Bà Phạm Thị Châu - Bí thư Chi bộ xóm 6, xã Quỳnh Hậu cho biết: “Nhằm góp phần cùng Đảng bộ xã hoàn thành mục tiêu đề ra, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn thôn tích cực tham gia các phần việc trong khả năng của mình. Ngoài ra, nhờ có chủ trương đúng đắn trong phát triển kinh tế của địa phương mà nhân dân đã thành công trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vươn lên làm giàu chính đáng”.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Sau hơn 10 năm triển khai Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Quỳnh Lưu đã huy động được hơn 19.131,7 tỷ đồng đầu tư các công trình điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa... ở các địa phương; vừa đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, vừa góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đến nay, cả 32/32 xã (100%) trên toàn huyện đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó có 3 xã là Quỳnh Đôi, Quỳnh Lương, Quỳnh Hậu được UBND tỉnh Nghệ An công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và xã Quỳnh Đôi đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2021.

Đặc biệt, với sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, 9/9 tiêu chí huyện NTM đã hoàn thành, được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công nhận Quỳnh Lưu đạt huyện NTM vào tháng 5/2022.

Mô hình trồng cà chua trong nhà lưới tạo ra hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Xây dựng nông thôn mới là “hành trình” không có điểm dừng với mục tiêu xuyên suốt là nâng cao đời sống người dân. Ngay sau khi được công nhận huyện đạt chuẩn NTM, Quỳnh Lưu tiếp tục xây dựng kế hoạch, lộ trình, đề ra các giải pháp thực hiện, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt các nhiệm vụ xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu với sự tham gia của cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thôn, xóm. Trong đó, công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, của huyện về xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu được đẩy mạnh, nhằm tạo sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của Nhân dân.

Bên cạnh đó, huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các xã tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình trong giai đoạn 2021 - 2025; duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí xã, huyện NTM bền vững. Đồng thời, huyện đặt ra mục tiêu đến năm 2025 phấn đấu có 2-3 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 15-18 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, các xã còn lại đạt từ 10 tiêu chí trở lên. Phấn đấu toàn huyện đạt bình quân 11-12 tiêu chí NTM nâng cao/xã, tăng 6,75 tiêu chí so với năm 2020; Tổng giá trị sản xuất (giá so sánh 2010) đạt 20.300 - 20.700 tỷ đồng; Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 9,5-10%; Giá trị thu nhập bình quân đầu người đạt 78-82 triệu đồng/năm; Tỷ lệ hộ nghèo dưới 0,5%; Xây dựng 30-40 sản phẩm đạt chuẩn OCOP, trong đó có từ 1-2 sản phẩm đạt chuẩn 5 sao…

Một góc xã Quỳnh Hồng. Ảnh: Thu Hương

Trong thời gian tới, huyện tập trung huy động, lồng ghép bố trí các nguồn lực để nâng cấp cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống của Nhân dân như điện, đường, trường, trạm, nước sạch. Đồng thời nâng chất lượng hoạt động trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường; Triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)" nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Quỳnh Lưu phấn đấu xây dựng thành công huyện đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2030 theo chủ đề “Xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững đi đôi với phát triển du lịch sinh thái”; đưa Quỳnh Lưu thành huyện có hạ tầng kinh tế -xã hội nông thôn đồng bộ và hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển bền vững

Theo baonghean.vn