Thứ 7, 20/04/2024, 19:22[GMT+7]

Giá đỗ xanh và giá đậu nành: Tốt như thế nào? Chữa bệnh gì? Ăn thế nào cho đúng?

Thứ 2, 19/07/2021 | 09:40:04
12,212 lượt xem

Giá đỗ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng chống ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, tiêu độc, nhuận tràng, kích thích nội tiết tố nam và nữ, bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe.

Có hai loại giá đỗ hay được sử dụng làm thực phẩm hàng ngày đó là:

GIÁ ĐỖ XANH (ở Việt Nam và các nước phương đông hay dùng làm món ăn hàng ngày)

GIÁ ĐẬU NÀNH (các nước phương tây hay dùng và chế biến thành dạng bột thực phẩm chức năng)

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về hai loại giá đậu này.

1. GIÁ ĐỖ TỐT NHƯ THẾ NÀO?

Nảy mầm là quá trình biến đổi chất từ hạt đỗ phát triển thành mầm giá, sự thúc đẩy mạnh mẽ từ trạng thái tĩnh sang trạng thái phát triển trao đổi chất, hoạt tính của Enzym cũng tăng lên mạnh mẽ khiến các chất trong hạt đỗ như Gluxit, chất béo, Protein chuyển hóa thành các chất nuôi dưỡng sức sống mới, hàm lượng chất dinh dưỡng cũng tăng lên ở mức đỉnh điểm.

- Hàm lượng vitamin C tăng cao.

- Hàm lượng các Axitamin tăng cao.

- Hàm lượng chất diệp lục tăng cao.

2. GIÁ ĐỖ CHỮA BỆNH GÌ?

Nghiên cứu khoa học và từ kinh nghiệm đông y cho thấy:

a. Giá đậu xanh góp phần làm tăng nội tiết tố nam - Testosterone, tăng cường sức khỏe và làm tăng sinh lực đàn ông.

b. Giá đậu nành có một chất Isoflavone tác dụng làm tăng nội tiết tố nữ giống như Estrogen nữ.
Ngày nay nhiều quốc gia đã chế biến mầm đậu nành thành thực phẩm chức năng dành riêng cho phụ nữ.

c. Chất diệp lục trong giá đỗ nói chung có tác dụng thúc đẩy việc phân hủy chất gây ung thư, ngăn ngừa bệnh ung thư nói chung, đặc biệt là ung thư ruột già.

Có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón rất tốt.

Chất diệp lục có thể làm tiêu tan những chất độc hại có trong khói thuốc lá, bảo vệ niêm mạc dạ dày, vì vậy những người hút thuốc lá nên ăn nhiều giá đỗ và các loại rau chứa nhiều chất diệp lục.

d. Giá đỗ chữa khan tiếng

200g giá đỗ tráng qua nước sôi nguội

20g củ gừng tươi cạo vỏ

1/4 thìa muối trắng (thìa cafe)

300ml nước sôi nguội

Tất cả cho vào xay như xay sinh tố

Gạn lấy nước, nhấp từng ngụm nhỏ nhiều lần trong ngày

Bã ngậm sáng, trưa, chiều. Có tác dụng chữa khàn tiếng rất tốt.

3. DÙNG GIÁ ĐỖ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

a. Nam giới ăn giá đỗ xanh sẽ tốt hơn.

- Giá đỗ nên ăn lúc mầm giá dài khoảng 2cm là tốt nhất.

- Không xào giá đỗ với gan lợn - bởi gan lợn chứa nhiều vitamin A và các chất tạo máu, trong khi giá đỗ lại giàu vitamin C, nếu xào lẫn với nhau sẽ tác động đến quá trình oxy hóa biến đổi chất gây độc hại cho cơ thể.

b. Nữ giới dùng bột mầm đậu nành sẽ tốt hơn, đặc biệt tốt đối với phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh.

Làm tăng cường sinh lý nữ

Làm tăng kích thước vòng 1

Làm giảm vết nám, sạm, tàn nhang

Làm đẹp da, ngăn ngừa rụng tóc

Làm giảm quá trình loãng xương

Làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Ngăn ngừa ung thư vú, cổ tử cung

* Hiện nay có rất nhiều nơi quảng cáo mua bán bột mầm đậu nành, nên tìm mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh mua phải sản phẩm giả hoặc kém chất lượng.

CHÚC SỨC KHỎE VÀ BÌNH AN.

Bác sĩ Bùi Vũ Khúc