Thứ 5, 05/12/2024, 08:48[GMT+7]

Thuốc và gia vị cho bữa ăn hàng ngày cách chế biến rượu MAI QUẾ LỘ

Thứ 6, 29/04/2022 | 22:36:09
2,238 lượt xem
Đông y coi những món ăn ngon là những vị thuốc bổ nhằm tăng cường sức khỏe cho cơ thể con người. Dựa trên cơ sở đó, các thầy thuốc y học cổ truyền đã nghiên cứu tính vị, quy kinh, tác dụng, để phối hợp một số vị thuốc, từ đó bào chế ra các gia vị, phục vụ cho việc chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, cân bằng âm dương và tăng cường chuyển hóa, tiêu hóa tốt cho cơ thể. Trong rất nhiều gia vị khác nhau phải kể đến loại gia vị đặc biệt quý đó là rượu MAI QUẾ LỘ. Bài viết này, xin giới thiệu đơn thuốc và cách chế biến rượu MAI QUẾ LỘ dành riêng cho những bạn yêu bếp núc, sành điệu, có sở thích nấu món ăn ngon và luôn mong muốn tạo ra sự khác biệt.

Rượu MAI QUẾ LỘ là một loại rượu gia vị dùng để ướp và tra nấu một số món ăn ngon, có nguồn gốc của người Trung Hoa, rượu được chế biến từ một loại hoa hồng cổ quý hiếm, có hương vị thơm ngon đặc biệt. Tuy nhiên, ở Việt Nam không thể có được loại hoa hồng cổ đó nên các thầy thuốc đông y đã sáng tạo, thay thế bằng các vị thuốc thảo dược, cũng cho ra loại rượu gia vị MAI QUẾ LỘ không thua kém chất lượng.

1. Đơn thuốc để ngâm và chế biến rượu MAI QUẾ LỘ
Những vị thuốc này có thể mua ở siêu thị hoặc hiệu thuốc đông y, lưu ý khi mua cần để riêng từng loại cho tiện chế biến.
- Hoa hồi 10 cái (đại hồi)
- Tiểu hồi hương 10g
- Đinh hương 10g
- Thảo quả 3 quả
- Trần bì 10g (vỏ quýt khô)
- Quế thanh 30g
- Hạt mùi 10g
- Hạt tiêu bắc 5g
- Xuyên tiêu 5g
Có thể thêm 5g hạt dổi và 5g hạt mắc khén (nếu kiếm được 2 loại này thì càng tạo ra vị thơm khác biệt. Loại này hay dùng ở miền núi rừng).

2. Cách bào chế  các vị thuốc
Cho từng thứ vào chảo, sao nhỏ lửa cho đến khi thật thơm thì bỏ ra rồi sao tiếp thứ khác (không nên sao tất các thứ vào một chảo vì sao như vậy sẽ có vị thuốc bị cháy, có vị thì lại còn non chưa bảo đảm mùi thơm).
Quế thì bẻ thành từng mảnh nhỏ. Thảo quả thì giã dập ra.

3. Cách ngâm và chế biến thành rượu MAI QUẾ LỘ
Tất cả vị thuốc cho vào lọ thủy tinh màu rồi đổ vào 1 lít rượu nếp 40 độ. Để lọ rượu ở chỗ tối và nên phủ một tấm vải màu.
Ngâm sau 1 tháng thì lọc lấy rượu bỏ bã, cho thêm vào phần rượu đã gạn lọc 2 thìa mật ong rồi khuấy đều, đựng vào lọ thủy tinh màu để dùng dần.

4. Các món ăn có tra, ướp gia vị rượu MAI QUẾ LỘ
Ngoài việc ướp các gia vị như thói quen và sở thích thông thường, bạn cần cho thêm một vài thìa rượu MAI QUẾ LỘ, món ăn sẽ có mùi vị thơm ngon và tạo sự  khác biệt.
- Ướp thịt nướng, thịt quay
- Thịt kho tàu
- Vịt tiềm
- Lạp xường
- Nhân bánh nướng, bánh trung thu
- Bò kho
- Tra vào một số món xào nấu khác nếu bạn cảm thấy hợp khẩu vị.

5. Món ăn có mùi vị thơm đậm hay nhẹ tùy vào người nấu ăn có kinh nghiệm tra nhiều hay ít rượu gia vị MAI QUẾ LỘ.

Bác sĩ Bùi Vũ Khúc

 

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày