Những 'đại kỵ' khi ăn khoai lang không phải ai cũng biết
Không ăn khoai lang sống
Tiêu thụ khoai lang sống có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa. Thứ nhất, hàm lượng tinh bột kháng cao trong khoai lang sống khó tiêu hóa, dễ gây đầy bụng, khó tiêu và các vấn đề về đường ruột.
Thứ hai, sự hiện diện của các chất ức chế trypsin làm giảm khả năng hấp thu protein của cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình xây dựng và sửa chữa tế bào. Do đó, việc tiêu thụ khoai lang sống một cách thường xuyên và với lượng lớn không được khuyến khích.
Không ăn khoai lang khi đói
Việc ăn khoai lang khi đói có thể gây ra nhiều vấn đề cho hệ tiêu hóa. Khi dạ dày trống rỗng, khoai lang sẽ kích thích sản sinh quá mức axit dịch vị, dẫn đến ợ chua, nóng ruột và thậm chí là viêm loét dạ dày. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên ăn khoai lang sau khi đã ăn các bữa ăn chính hoặc kết hợp với các loại thực phẩm giàu chất xơ.
Không ăn khoai lang có đốm đen
Các đốm đen xuất hiện trên củ khoai lang là tín hiệu báo động về sự hiện diện của vi khuẩn gây hại. Những vi khuẩn này sản sinh ra độc tố có khả năng gây tổn thương gan và các cơ quan nội tạng khác. Điều đáng lưu ý là độc tố này rất bền vững và không dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ cao.
Do đó, việc ăn phải khoai lang bị nhiễm khuẩn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chúng ta cần loại bỏ ngay những củ khoai có dấu hiệu nhiễm bệnh và lựa chọn những củ khoai tươi ngon, không bị dập nát.
Không ăn quá nhiều khoai lang
Khoai lang là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể gây ra những vấn đề không mong muốn cho hệ tiêu hóa. Khi ăn quá nhiều khoai lang, cơ thể sẽ phải sản sinh một lượng lớn enzyme để phân giải tinh bột.
Quá trình này tiêu tốn nhiều năng lượng và tạo ra khí carbon dioxide, dẫn đến tình trạng đầy bụng, ợ hơi và khó tiêu. Bên cạnh đó, khoai lang còn chứa chất xơ không hòa tan, nếu ăn quá nhiều có thể gây kích ứng ruột và dẫn đến táo bón.
Tránh chiên rán hoặc thêm đường
Khoai lang giàu dinh dưỡng, nhưng để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích mà nó mang lại, chúng ta cần chế biến một cách thông minh. Luộc hoặc hấp là những phương pháp tối ưu, giúp bảo toàn tối đa lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ quý giá.
Tránh xa các phương pháp chế biến như chiên, rán hoặc thêm quá nhiều đường, vì chúng không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của khoai lang mà còn khiến bạn nạp vào cơ thể lượng calo dư thừa, gây hại cho sức khỏe.
Theo vtcnews.vn
Tin cùng chuyên mục
- Sau khi lũ rút, làm gì để bảo vệ sức khoẻ? 12.09.2024 | 19:46 PM
- Vị thuốc quý từ cây hà thủ ô 14.06.2024 | 10:17 AM
- Vị thuốc quý từ cây hà thu ô 10.06.2024 | 08:25 AM
- “Thuốc” gì chữa bệnh tham - sân - si? (Kỳ 1) 12.01.2024 | 16:38 PM
- Hội thi chung kết tìm hiểu kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá trường học tỉnh năm 2023 12.11.2023 | 21:13 PM
- Câu chuyện về “kẻ cắp” ánh sáng thầm lặng 18.03.2023 | 10:53 AM
- Rươi và những điều nên biết 29.11.2022 | 14:29 PM
- Dược phẩm Tâm Bình gặp mặt, tri ân nhà thuốc tỉnh Thái Bình 15.11.2022 | 20:11 PM
- Những điều cần biết về Quân - Thần - Tá - Sư 18.04.2022 | 09:00 AM
- Hậu Covid-19 có gây vô sinh? Di chứng hậu Covid-19 hay gặp và cách khắc phục 04.04.2022 | 08:09 AM
Xem tin theo ngày
- Lễ dâng y Kathina do Quốc vương Thái Lan cúng dường tại Thái Bình
- Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, chỉ đạo sản xuất vụ đông tại Kiến Xương, Vũ Thư
- Quốc hội thảo luận về dự án luật và chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa
- Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu, học tập lý luận chính trị
- Chỉ thị số 37-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền các cấp với Nhân dân trên địa bàn tỉnh Thái Bình
- UBND tỉnh: Nghe và cho ý kiến về một số nội dung quan trọng
- Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ tám: Quốc hội thảo luận về các dự án luật, nghị quyết
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy
- Quốc hội tiếp tục thảo luận về các dự án luật
- Chống lãng phí - Thông điệp mạnh mẽ của Tổng Bí thư Tô Lâm