Thứ 3, 21/01/2025, 17:48[GMT+7]

10 loại thực phẩm giải độc gan tốt nhất

Thứ 3, 21/01/2025 | 14:40:49
181 lượt xem
Chăm sóc gan bằng chế độ ăn uống là một trong những cách hiệu quả nhất để duy trì sức khỏe toàn diện, dưới đây là những loại thực phẩm giải độc gan tốt nhất.

Ảnh minh họa.

Báo VnExpress dẫn nguồn Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, như phân hủy các chất dinh dưỡng và chuyển hóa thành năng lượng để cơ thể sử dụng. Gan còn đóng vai trò là hệ thống và giải độc chính của cơ thể.

Thải độc gan, hay còn gọi là giải độc gan, là quá trình loại bỏ độc tố và chất thải ra khỏi tạng này. Mọi người nên áp dụng chế độ ăn uống với những lựa chọn thực phẩm thông minh nhằm hỗ trợ chức năng thải độc tự nhiên của gan.

Một số yếu tố cần thiết của quá trình thải độc gồm uống nhiều nước, chế độ dinh dưỡng với nhiều trái cây, rau quả, tránh thực phẩm chế biến sẵn, giảm uống rượu.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giải độc gan tốt nhất:

Rau họ cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải brussels, bắp cải, súp lơ trắng có nhiều chất xơ và chứa nhiều hợp chất thực vật hữu ích. Chúng bao gồm các chất chống oxy hóa, làm tăng mức độ enzyme thải độc, từ đó hỗ trợ chức năng gan.

Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng các loại rau họ cải cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Quả hạch

Các loại hạt có dầu (quả óc chó, quả hạch Brazil, quả hồ đào, hạt macca, hạnh nhân) rất giàu phospho. Đây là một loại muối khoáng rất có lợi cho gan. Phospho giúp chuyển hóa lipid, từ đó tiêu hóa và phân hủy chất béo, ngăn ngừa chúng tích tụ trong gan. Nếu không có phospho, gan sẽ bị quá tải chất béo và có nguy cơ mắc bệnh cao hơn (ví dụ như chứng gan nhiễm mỡ).

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết, quả óc chó chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac. Quả óc chó cũng chứa hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 giúp hỗ trợ quá trình giải độc gan.

Trà xanh

Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa. Khi vào cơ thể, những phân tử này kích hoạt và hỗ trợ quá trình thải độc gan, do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan (xơ hóa, nhiễm mỡ, viêm gan,...).

Ngoài ra, hàm lượng polyphenol trong trà xanh, được biết đến với đặc tính chống oxy hóa cao, giúp giảm mức độ lipid trong máu và cải thiện sức khỏe tim mạch. Đây cũng là một chất chống ung thư tốt, đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Trà xanh và măng tây là hai loại thực phẩm giải độc gan rất hiệu quả

Trà xanh và măng tây là hai loại thực phẩm giải độc gan rất hiệu quả.

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời một nghiên cứu của Hà Lan năm 2017 công bố trên Tạp chí Gan mật cho thấy uống trà xanh thường xuyên (hơn 3 tách mỗi ngày) làm giảm nguy cơ xơ cứng gan (gan càng cứng thì nguy cơ xơ hóa càng cao và do đó càng có nguy cơ bị nhiễm mỡ hoặc thậm chí là bệnh xơ gan).

Củ cải đường

Củ cải đường rất giàu sắc tố tự nhiên gọi là betalain. Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong củ cải đường giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể và hỗ trợ sửa chữa tế bào gan.

Các nghiên cứu trên chuột đã chứng minh rằng nước ép củ cải đường có thể giúp tế bào gan loại bỏ độc tố khỏi cơ thể hiệu quả hơn.

Trứng

Trứng được biết đến là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể. Protein trong trứng không chỉ giúp xây dựng cơ bắp mà còn hỗ trợ duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào.

Báo Dân trí dẫn nguồn trang Healthline cho biết, các hợp chất trong trứng có thể cải thiện mô gan, nhờ đó giúp gan hoạt động hiệu quả hơn trong việc giải độc và xử lý chất béo.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng choline, một chất dinh dưỡng có trong trứng, có thể giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ. Việc bổ sung choline vào chế độ ăn có thể cải thiện chức năng gan và giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD).

Nghệ, gừng

Các loại gia vị và thảo mộc như: nghệ, gừng, cây kế sữa và rau mùi được biết đến với khả năng hỗ trợ gan trong quá trình giải độc. Curcumin, hợp chất hoạt động chính trong nghệ, đã được chứng minh có khả năng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.

Báo Dân trí dẫn nguồn trang Healthline cho biết, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research chỉ ra rằng, curcumin có thể giảm thiểu tổn thương gan và cải thiện chức năng gan ở những người mắc bệnh gan mãn tính. Nghiên cứu này đã chứng minh curcumin có tác dụng bảo vệ gan khỏi các tổn thương do viêm và stress oxy hóa.

Dầu ô liu

Dầu ô liu không chỉ là một phần quan trọng của chế độ ăn Địa Trung Hải mà còn có nhiều lợi ích cho gan.

Một nghiên cứu trên World Journal of Gastroenterology cho thấy, dầu ô liu có khả năng giảm stress oxy hóa tế bào và cải thiện tình trạng kháng insulin, một trong những nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ không do rượu.

Hydroxytyrosol, một hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong dầu ô liu, có thể bảo vệ gan khỏi các tổn thương do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng, sử dụng dầu ô liu hàng ngày có thể cải thiện chức năng gan và giảm nguy cơ mắc các bệnh gan mãn tính.

Rau lá xanh thải độc gan rất tốt

Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời ThS.BS Lê Thị Hải, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Nhi khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Rau lá xanh là một trong những loại thực phẩm có khả năng thải độc gan.

Loại rau này nếu được trồng an toàn có thể ăn sống hoặc nấu chín hay ép nước uống. Với hàm lượng cao chlorophylls có thể trung hòa kim loại nặng, hóa chất, thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm độc, các loại rau lá xanh có khả năng loại bỏ chất độc trong máu, bảo vệ chức năng gan.

Cà phê

Cà phê thường bị hoài nghi về lợi ích và nhiều người nghĩ rằng họ không nên uống cà phê nếu gặp vấn đề về gan. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng caffeine cũng là một chất chống oxy hóa giúp kích thích hoạt động của tế bào gan và có tác dụng phục hồi chức năng gan ở những bệnh nhân mắc bệnh gan.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng uống cà phê có thể tăng cường sức khỏe gan, bảo vệ gan. Vì vậy, hãy uống cà phê với số lượng hợp lý, tức là 2-3 cốc mỗi ngày (không thêm đường) sẽ cải thiện sức khỏe của gan. Lưu ý, những người uống cà phê gặp phải các biểu hiện run tay chân, mất ngủ, nôn nao, thậm chí tiêu chảy... thì không nên cố thử uống cà phê.

Măng tây

Trong số các loại trái cây và rau quả, măng tây là một trong những nguồn cung cấp glutathione chống oxy hóa tốt nhất. Nghiên cứu cho thấy glutathione có lợi trong điều trị bệnh gan nhiễm mỡ mạn tính.

Mặc dù trong nghiên cứu nó được sử dụng tiêm tĩnh mạch liều cao dưới sự giám sát của chuyên gia y tế thay vì qua đường ăn. Tuy nhiên, măng tây vẫn là lựa chọn tốt để hỗ trợ chức năng gan và tăng khả năng phân hủy độc tố.

Theo vtcnews.vn

  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày