Thứ 6, 24/01/2025, 12:51[GMT+7]

6 lợi ích khi ăn hạt bí ngô

Thứ 6, 24/01/2025 | 09:08:33
217 lượt xem
Hạt bí ngô giàu protein, axit béo không bão hòa, vitamin và khoáng chất dồi dào góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Chống viêm

Hạt bí ngô giàu chất chống oxy hóa, chất xơ hỗ trợ bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân gây viêm nhiễm trong cơ thể. Các dưỡng chất trong hạt này góp phần ngăn ngừa các bệnh mạn tính như tiểu đường type 2, bệnh tim, giảm nguy cơ ung thư.

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hàm lượng magiê cao trong hạt bí ngô thúc đẩy duy trì huyết áp ổn định, giảm nguy cơ đột quỵ, tử vong do bệnh tim. Chất chống oxy hóa còn làm tăng mức oxit nitric trong cơ thể. Chúng giữ cho mạch máu hoạt động trơn tru, cải thiện lưu lượng máu. Chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa góp phần làm giảm mức cholesterol xấu, từ đó phòng ngừa bệnh tim.

Tăng cường hệ miễn dịch

Món ăn này giàu kẽm, protein, magiê... cung cấp năng lượng cho cơ thể, duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hạt bí ngô giàu chất xơ tốt, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động đều đặn và ngăn ngừa táo bón. Thực phẩm này cũng chứa magiê, hoạt động như thuốc nhuận tràng tự nhiên. Các chuyên gia khuyên rằng phụ nữ nên ăn 25 g, nam giới là 38 g chất xơ mỗi ngày.

Ngủ ngon

Người có thói quen ăn nhẹ hạt bí ngô trước khi ngủ có thể thúc đẩy giấc ngủ ngon. Đây là nguồn tryptophan tự nhiên - loại axit amin thúc đẩy giấc ngủ. Kẽm, đồng, selen trong hạt bí ngô cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng giấc ngủ. Magiê trong thực phẩm góp phần giảm căng thẳng, lo lắng, những tác nhân gây mất ngủ.

Hỗ trợ sức khỏe sinh sản nam giới

Kẽm trong loại hạt này tốt cho sức khỏe sinh sản nam giới. Kẽm giúp tăng khả năng vận động của tinh trùng, hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt, tăng cường mức testosterone. Kẽm đóng vai trò trong sự phát triển của tế bào, thai kỳ, chữa lành vết thương, phân hủy carbohydrate, hoạt động của insulin. Ăn hạt riêng lẻ như món ăn vặt, kết hợp sữa chua, thêm vào món salad hoặc chế biến thành sữa, súp.

Giảm nguy cơ ung thư vú

Phytoestrogen là hợp chất tự nhiên có trong một số loại thực phẩm, bao gồm hạt bí ngô. Các hợp chất này tương tự hormone estrogen. Phụ nữ ăn thực phẩm chứa phytoestrogen góp phần giảm nguy cơ ung thư vú.

Ăn quá nhiều hạt bí ngô vẫn có thể làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể, dẫn đến tăng cân. Do hàm lượng chất xơ cao, tiêu thụ quá nhiều loại hạt này có thể gây đầy hơi, khó chịu, chướng bụng.

Theo vnexpress.net


  • Từ khóa

Tin cùng chuyên mục

Xem tin theo ngày