Thứ 3, 16/12/2025, 19:50[GMT+7]

Việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân đã được Ðảng ủy xã Phú Lương giải quyết đúng quy định

Thứ 2, 15/12/2014 | 09:23:43
1,839 lượt xem
Ngày 15/9/2014, Báo Thái Bình nhận được Ðơn tố cáo và kiến nghị của ông Nguyễn Văn Thấu, 67 tuổi, trú tại thôn Duyên Phú, xã Phú Lương, huyện Ðông Hưng. Trong đơn, ông Thấu nêu một số vụ việc phản ánh ông Nguyễn Trọng Mích, Phó Bí thư Ðảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Ðảng ủy xã Phú Lương làm trái với Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện na

Giấy báo lĩnh tiền số 905 ngày 20/9/2007 do ông Nguyễn Duy Khoái ký nhận số tiền được lĩnh 2.280.000 đồng

 

Phóng viên Báo Thái Bình đã làm việc với Thường trực Ðảng ủy xã Phú Lương xác định được nội dung vụ việc như sau:

 

Về nội dung ông Thấu tố cáo ông Nguyễn Văn Quân, cán bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xã Phú Lương tự ý lĩnh và ký thay khoản tiền 2.280.000 đồng trợ cấp học phí của anh Nguyễn Duy Hiến (con trai ông Nguyễn Duy Khoái) nhưng ông Nguyễn Trọng Mích không xử lý đúng quy định. Qua kiểm tra thủ tục chi trả tiền trợ cấp ưu đãi giáo dục của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Ðông Hưng, tại Giấy báo lĩnh tiền trợ cấp ưu đãi giáo dục số 905 ngày 20/9/2007 và danh sách chi trả tiền thì số tiền được lĩnh 2.280.000 đồng đều do ông Nguyễn Duy Khoái ký nhận. Các Giấy báo lĩnh tiền số 3767, 4714, 3472, 3360 ngày 27 và 28/12/2007 do bà Gái là em ông Khoái ký nhận, có giấy ủy quyền. Do vậy không có cơ sở chứng minh ông Nguyễn Văn Quân đã tự ý ký và lĩnh thay khoản tiền trợ cấp của con ông Khoái.

 

Về việc ông Quân chỉ trao quà Tết năm 2010 là 400.000 đồng cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Mai Thị Chử trong khi chế độ của Nhà nước là 600.000 đồng, khi bị phát hiện mới trao bổ sung thêm 200.000 đồng: Qua xác minh chế độ đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng quà của Chủ tịch nước 200.000 đồng, quà của UBND tỉnh 200.000 đồng. Tổng số tiền 400.000 đồng được đại diện Ban Chấp hành Ðảng bộ xã Phú Lương trao cho mẹ Mai Thị Chử vào ngày 27 Tết Âm lịch năm 2010. Ngày 1/3/2010 Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện cấp bổ sung 200.000 đồng và số tiền này được ông Quân chi trả vào ngày 18/3/2010. Như vậy việc trao quà và chi trả bổ sung cho mẹ Mai Thị Chử là đúng quy định.

 

Ðối với việc ông Quân nhận số tiền 100.000 đồng của công dân để đi làm giấy xác nhận hộ nghèo, đó là trường hợp của chị Yên nhờ ông Quân xin giấy xác nhận hộ em gái. Theo quy định, nhiệm vụ của ông Quân là phải hướng dẫn đối tượng hoàn thiện thủ tục ở cấp xã, sau đó đối tượng tự đi xin xác nhận tại huyện, tỉnh. Chị Yên có đến nhà ông Quân nhờ đi xin xác nhận trên huyện và tỉnh giúp và tự nguyện trả tiền xăng xe đi lại cho ông Quân là 100.000 đồng, ông Quân không đưa ra yêu cầu buộc chị Yên phải đưa số tiền trên.

 

Về nội dung ông Nguyễn Văn Bền, Bí thư Chi bộ thôn Duyên Phú tuyên truyền phản động nói xấu lãnh đạo Ðảng và Nhà nước mà không bị xử lý, vẫn được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn: Tổ kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Ðảng ủy xã Phú Lương đã yêu cầu ông Bền viết báo cáo giải trình và tiến hành thẩm tra, xác minh với các cá nhân và tổ chức có liên quan, đồng thời tổ chức lấy ý kiến nhân dân tại cuộc họp thôn ngày 15/12/2012 với 150 người dự họp. Kết quả thẩm tra, xác minh không có đủ cơ sở kết luận ông Bền nói xấu chế độ, bôi nhọ danh dự của các đồng chí lãnh đạo Ðảng và Nhà nước. Việc ông Bền được bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn được tiến hành đúng quy định theo Ðiều lệ Ðảng, các văn bản hướng dẫn của Tỉnh ủy, Huyện ủy về tổ chức đại hội chi bộ thôn.

 

Trong đơn ông Thấu còn đề cập nội dung: Tháng 5/2013, trong khi tiến hành bầu trưởng thôn, ông Nguyễn Văn Phương, Trưởng thôn Duyên Phú tháo dép đánh ông Nguyễn Hữu Hinh, Chi hội trưởng Chi hội cựu chiến binh thôn Duyên Phú; sau đó ông Phương còn hành xử kiểu xã hội đen. Về vấn đề này, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Ðông Hưng và Ðảng ủy xã Phú Lương  đã có buổi làm việc ngày 19/9/2014 khi có đơn tố cáo của công dân. Tại buổi làm việc, ông Phương và ông Hinh đều khẳng định không có việc xô xát và hành xử kiểu xã hội đen giữa hai người.

 

Theo quy định về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Ðảng và ủy ban kiểm tra các cấp, khi đảng ủy cơ sở giải quyết khiếu nại, tố cáo thì tổ kiểm tra thông báo kết quả giải quyết tố cáo cho người tố cáo biết bằng hình thức thích hợp; lập và lưu vào hồ sơ. Do vậy việc ông Nguyễn Trọng Mích, Phó Bí thư Ðảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Ðảng ủy xã Phú Lương đọc thông báo kết quả cho ông Thấu là không sai quy định.

 

Phòng Bạn đọc - Tư liệu

Những trường hợp được từ chối tiếp công dân

 

Người tiếp công dân được từ chối tiếp người đến nơi tiếp công dân trong các trường hợp sau đây:

 

1. Người trong tình trạng say do dùng chất kích thích, người mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình;

2. Người có hành vi đe dọa, xúc phạm cơ quan, tổ chức, đơn vị, người tiếp công dân, người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác vi phạm nội quy nơi tiếp công dân;

3. Người khiếu nại, tố cáo về vụ việc đã giải quyết đúng chính sách, pháp luật, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, rà soát, thông báo bằng văn bản và đã được tiếp, giải thích, hướng dẫn nhưng vẫn cố tình khiếu nại, tố cáo kéo dài;

4. Những trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

 (Ðiều 9, Chương II, Luật Tiếp công dân số 42/2013/QH13 ngày 25/ 11/ 2013)

  • Từ khóa