Thứ 3, 05/08/2025, 14:16[GMT+7]

Thái Bình Nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ em mồ côi

Thứ 3, 06/12/2011 | 11:07:30
2,190 lượt xem
Do nhiều nguyên nhân khác nhau, Thái Bình là tỉnh có số lượng người khuyết tật, trẻ em mồ côi khá lớn. Trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền và người dân trong tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực chăm sóc, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ em mồ côi vượt qua những khó khăn, mặc cảm để vươn lên, hòa nhập với cuộc sống.

Người khuyết tật học nghề tại Trung tâm Dạy nghề thuộc Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh

Giữ vai trò “chủ công” trong hoạt động chăm sóc, giúp đỡ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Thái Bình đã tổ chức được nhiều hoạt động phong phú, hiệu quả hướng về những con người không may mắn trong cuộc sống. Những hoạt động này giúp người khuyết tật, trẻ em mồ côi trong tỉnh cảm nhận được tình cảm ấm áp của cộng đồng và được tiếp thêm sự tự tin trong cuộc sống.

Điểm thuận lợi nhất, có tác động tích cực đến các mặt hoạt động của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh là việc Luật Người khuyết tật đã được Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 17/6/2010, chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/1/2011. Bên cạnh đó, công tác bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi trong tỉnh còn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự phối hợp, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các tập thể và cá nhân có lòng hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của người khuyết tật, trẻ em mồ côi trong tỉnh tiếp tục được cải thiện và nâng lên.

Đến cuối năm 2010, thông qua ngành Lao động – TBXH, toàn tỉnh có khoảng 12.500 người khuyết tật, trẻ em mồ côi được hưởng trợ cấp thường xuyên theo Nghị định số 67/2007/NĐ-CP của Chính phủ. Thông qua ngành Y tế, hàng trăm trẻ em mồ côi, trẻ em nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được thăm hỏi, tặng quà trị giá hàng trục triệu đồng. Sự sẻ chia, đùm bọc của cộng đồng xã hội và các doanh nghiệp như nguồn tình cảm ấm ấp tiếp tục đến với những con người không may mắn ấy.

Năm 2010, Công ty Hương Sen đã giành số kinh phí 617,3 triệu đồng ủng hộ thương bệnh binh, người khuyết tật, trẻ em mồ côi, hỗ trợ làm nhà tình thương; Công ty cổ phần Du lịch – Thương mại Hải Bình và Hội Doanh nhân nữ Thái Bình giúp đỡ người khuyết tật, trẻ em mồ côi và các nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh hơn 300 triệu đồng. Quỹ “Trái tim nhân ái” tỉnh Thái Bình cùng một số nguồn tài trợ khác đã hỗ trợ cho 4.500 người khuyết tật, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn và hội thi “Tay nghề giỏi người khuyết tật” toàn tỉnh lần thứ hai năm 2010 số tiền trên 400 triệu đồng. Còn nhiều đơn vị khác như Công ty Xổ số kiến thiết, Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Phật giáo tỉnh… cùng một số doanh nghiệp cũng đã vận động cán bộ, công nhân viên, người lao động quyên góp, ủng hộ người khuyết tật, trẻ em mồ côi với số tiền hàng chục triệu đồng.

Không chỉ nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ về vật chất, cùng với thời gian, cuộc sống tinh thần của người khuyết tật, trẻ em mồ côi trong tỉnh cũng ngày càng được nâng lên. Ông Mai Xuân Trường, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi tỉnh cho biết: Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dành riêng cho người khuyết tật, trẻ em mồ côi tuy không diễn ra ở quy mô cấp tỉnh song thường xuyên được tổ chức tại các địa phương, nhất là các Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật từ tỉnh đến các huyện, thành phố.

“Điểm nhấn” trong hoạt động văn hóa, văn nghệ của người khuyết tật đó là Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật tỉnh đã hình thành được một đội văn nghệ gồm 15 diễn viên và nhạc công, thường xuyên tham gia giao lưu văn nghệ với một số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh và với Câu lạc bộ Thanh niên khuyết tật các tỉnh, thành phố như Ninh Bình, Nam Định, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… Đây là những hoạt động rất có ý nghĩa bởi nó không chỉ giúp đời sống tinh thần của người khuyết tật, trẻ em mồ côi thêm phong phú mà còn là nguồn động viên, khích lệ to lớn để họ vơi bớt mặc cảm, tự ti, vươn lên trong cuộc sống.

Trong các hoạt động bảo trợ người khuyết tật, trẻ em mồ côi, không thể không nhắc đến nỗ lực của ngành Giáo dục và Đào tạo khi đã huy động được gần 2.100 trẻ em khuyết tật học hòa nhập, trong đó mầm non có 660 em và tiểu học có 1.434 em. Trường tiểu học của hai xã Quang Trung và Quang Hưng (huyện Kiến Xương) duy trì hai lớp học tình thương dành cho trẻ khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam. Phong trào đỡ đầu học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được ngành và các nhà trường đặc biệt quan tâm, do vậy các em đều có cơ hội được học hết lớp và hết cấp.

Ngoài học văn hóa, người khuyết tật, trẻ em mồ côi trong tỉnh còn được học nghề và tạo việc làm. Năm 2010 toàn tỉnh có 358 người khuyết tật được học nghề ngắn hạn theo các chương trình mục tiêu quốc gia với tổng số kinh phí hỗ trợ trên 800 triệu đồng. Sau học nghề có từ 75 – 80% trong số họ tìm được việc làm phù hợp. Tuy nhiên, nếu tính cả những đơn vị, cá nhân tham gia dạy nghề, truyền nghề tại cộng đồng bằng nhiều hình thức khác nhau thì số người khuyết tật được học nghề còn cao hơn, kinh phí đào tạo nghề cũng lớn hơn nhiều.

Toàn tỉnh hiện có hơn 50 tổ chức, cá nhân tham gia dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật (có đăng ký với Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh) trong đó có 25 đơn vị đã được Sở Lao động – TBXH cấp giấy chứng nhận là cơ sở sản xuất, kinh doanh của người khuyết tật. Từ những địa chỉ này, người khuyết tật có thể tìm  được chỗ làm việc phù hợp, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho bản thân, có thêm sự tự tin để hòa nhập với cộng đồng. 

                                                         Bài, ảnh: Minh Sơn

  • Từ khóa